Home Hỏi Đáp Chạy Bộ Các loại chấn thương thường gặp khi chạy bộ? –

Các loại chấn thương thường gặp khi chạy bộ? –

by admin

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết 🙂

  1. Đau khớp gối 

  Là triệu chứng thường gặp nhất ở người chạy bộ. Nguyên nhân thường gặp nhất ở người hạy bộ là hội chứng bánh chè đùi. Dấu hiệu của hội chứng này là sự khởi phát dần dần của đau ở phía trước đầu gối, gần xương chậu. Đau nặng hơn sau khi ngồi trong một thời gian dài hoặc khi đi lên và xuống cầu thang hoặc dốc. Một nguyên nhân gây ra cơn đau đầu gối là hội chứng dải chậu chày, ảnh hưởng đến đầu gối bên ngoài và có thể đi lên bên ngoài đùi đến hông.

  2. Đau gót chân

  Xảy ra ở các mô kết nối gót chân của bạn với cơ bắp chân dưới. Có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố như: tăng số lượng độ dài quãng đường luyện tập, giày dép không phù hợp, bó Calf bắp chân quá chật. Để giúp giảm đau, hãy đảm bảo luôn căng cơ bắp chân sau tập luyện và mang giày hỗ trợ. Chống viêm, kéo duỗi cơ  và áp dụng phương pháp R.I.C.E (nghỉ ngơi, chườm đá, bó cơ và nâng cao) là những cách tốt nhất để bạn nhanh chóng hồi phục.

  Các loại chấn thương thường gặp khi chạy bộ? -

  3. Đau cẳng chân

  Đau cẳng chân xảy ra khi các cơ và gân bao phủ xương ống chân bị viêm. Để ngăn chặn việc đâm chích, hãy thử trường đá trong 15-20 phút và giữ cho chúng được nâng cao vào ban đêm để giảm sưng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng những đôi giày thể thao phù hợp với bàn chân. Tránh chạy những địa hình dốc quá mà đặt thêm áp lực lên cơ.

  4. ITBS

  ITBS  gây ra cơn đau ở bên ngoài đầu gối, do dây chằng bị viêm và bó chặt. Thủ phạm phổ biến bao gồm tăng độ dài quãng đường luyện tập, chạy xuống dốc hoặc hông yếu. Để giảm bớt cơn đau kéo dãn cơ, trườm đá, nghỉ ngơi và yêu thương cơ bắp bạn nhiều hơn.

  Các loại chấn thương thường gặp khi chạy bộ? -

  5. Rạng xương

  Rạng xương là những vết nứt nhỏ ở xương do liên tục dồn lực lớn hơn xương chân có thể chịu được. Nếu điều này xảy ra với bạn, nghỉ ngơi là điều bắt buộc và thực hiện vật lý trị liệu. Hãy tập luyện với bạn bè để họ có thể đưa ra lời khuyên giúp bạn tránh luyện tập quá sức, đi giày phù hợp và ăn uống đủ canxi để giữ cho xương chắc khỏe.

  6. Viêm gân bánh chè

   Người bệnh thường cảm thấy cơn đau đột ngột hoặc âm ỉ ở gân xương bánh chè mỗi khi vận động thể dục. Xảy ra khi sử dụng quá mức các động tác chạy, nhảy gây áp lực lên đầu gối. Để giảm nguy cơ viêm gân xương bánh chè, hãy tăng cường gân kheo, và trườm đá đầu gối khi bắt đầu đau. Các bác sĩ cũng khuyên dùng vật lý trị liệu để giúp làm dịu và tăng cường gân.

  7. Bong gân

  Bong gân xảy ra khi mắt cá chân cuộn vào hoặc ra ngoài, kéo giãn dây chằng và gây ra một số cơn đau nghiêm trọng. Mặt đường gồ ghề, chướng ngại vật trên đường và cách tiếp chân sai tư thế là một vài trong số những thủ phạm. Để phòng ngừa, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các bài tập thăng bằng để tăng cường cơ bắp quanh mắt cá chân. Để điều trị bạn nên nẹp cổ chân để cố định chúng, nghỉ ngơi là cần thiết.

  8. Chuột rút

  Khi một cơ bắp bị căng quá mức, các sợi và gân có thể rách và gây ra chuột rút. Luyện tập quá mức, không linh hoạt và quên khởi động là một vài nguyên nhân. Để tránh chuột rút, hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện khởi động trước khi tập. Trong khi cơn đau kéo dài, hãy ngừng chạy, và kiên trì kéo dãn cơ trườm đá.

  9. Phồng rộp.

  Khi gót chân cọ sát vào giày, lớp da trên cùng có thể bị rách, để lại bong bóng nước giữa các lớp da. Cách tốt nhất để đánh bại chúng là phòng ngừa. Hãy chắc chắn rằng bạn có một đôi giày vừa vặn và mang một đôi vớ tổng hợp tốt. Nếu vết phồng rộp vẫn xuất hiện, hãy che nó lại bằng băng dán cá nhân hoặc gel đặc trị.

  Chấn thương là điều không thể trách khỏi trong khi luyện tập. Để hạn chế điều đó bạn nên thực hiện các động tác đúng cách, chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bị chấn thương nặng nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Hãy tiếp tục theo đuổi đam mê chạy bộ và lắng nghe, quan tâm cơ thể bạn nhiều hơn.

  10. Ai có nguy cơ chấn thương khi chạy bộ?

  Một số nhóm chạy bộ có nguy cơ chấn thương cao hơn. Chúng bao gồm các vận động viên mới bắt đầu, vận động viên bị chấn thương trước đó, những người chạy hơn 40 dặm (65km) mỗi tuần, những người đột nhiên tăng tốc độ hoặc quảng đường chạy của họ, và phụ nữ có mật độ xương thấp (thiếu xương hoặc loãng xương).

  You may also like

  Leave a Comment