Nhiều người hiện nay đang rất chuộng mua tượng đồng đẹp bởi nó không chỉ có ý  nghĩa thẩm mỹ lẫn phong thuỷ mà còn có thể làm quà mừng thọ, tặng sếp cũng rất ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua tượng đồng đẹp và chất lượng. Hiểu được điều đó, với bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách kiểm tra chất lượng để mua được tượng đồng đẹp và tốt.

Vì sao khi chọn mua tượng đồng phải kiểm tra thật kĩ?

Lý do đầu tiên của việc mua tượng đồng phải kiểm tra thật kĩ là bởi vì tình chất đặc trưng của tượng đồng. Tượng đồng vốn có nhiều hoa văn họa tiết, nhưng trong quá trình đổ khuôn của đồng, việc đồng chảy không kín khuôn rất dễ xảy ra. Điều đó khiến cho các chi tiết trở nên nham nhở, hoặc cụt, không được tinh xảo như mong muốn. Để khắc phục điều đó đỏi hỏi người nghệ nhân phải giàu kinh nghiệm và tay nghề cao.

Tuy nhiên, có nhiều cơ sở hoặc không chú ý hoặc cố tình vẫn bày bán một vài sản phẩm có lỗi như vậy. Do đó, trong quá trình mua tượng đồng đẹp bạn cần kiểm tra kĩ các hoạ tiết, đặc biệt là các hoạ tiết nhỏ.

Lý do thứ hai là đạo đức của người nghệ nhân, của nhà sản xuất. Có nhiều cơ sở đúc đồng vì lợi nhuận sẵn sàng sản xuất tượng đồng bằng chất liệu đồng kém chất lượng như đồng tạp chứ không phải đồng thau, đồng vàng xanh nhằm để tăng lợi nhuận. Và tất nhiên “tiền nào của đó”, các sản phẩm bằng đồng tạp không đẹp và bền lâu được như các chất liệu đồng cao cấp khác.

Do đó, khi chọn mua tượng đồng chất lượng bạn hãy tìm đến những địa chỉ uy tín. Tốt nhất là những địa chỉ đã có danh tiếng sẵn, hoặc người thân xung quanh bạn đã từng mua sản phẩm ở đấy. Đồ đồng Thành Phát là một trong những địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo, nơi đây có sản phẩm chất lượng cao, đa dạng mẫu mã từ tượng chân dung tới tượng đồng Phật Di Lặc tha hồ cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của đồ đồng Thành Phát tại Phohangdong.com.

Phương pháp kiểm tra tượng đồng đúng cách

Một sản phẩm đúc tượng bằng đồng đều phải đảm bảo hai yếu tố chính là mỹ thuật và kỹ thuật.

Kiểm tra về mỹ thuật, sản phẩm phải đảm bảo:

  • Sản phẩm là hữu hình, có hình dáng, kích thước, mẫu mã, hoa văn theo một trường phái, chủ đề cụ thể.
  • Sản phẩm phải đạt được sự hài hoà về kích thước, bố cục, nổi bật.
  • Các đường nét tượng đồng phải mạch lạc, rõ ràng, không bị nứt vỡ hay thiếu hụt.
  • Cuối cùng, một sản phẩm đẹp cần phải có hồn.

Về mặt kỹ thuật, đó chính là nguyên liệu đồng, có một mẹo để bạn có thể ước lượng được lượng đồng có trong tượng.

  • Cách 1 là bạn nhìn màu tượng. Tượng đồng pha ít tạp chất thì sẽ có màu gần giống với đồng đỏ, hoặc đồng thau. Còn bị pha chế nhiều chì thì phôi đúc ra nhợt nhạt giống màu chì.
  • Cách 2 là bạn dùng một vật kim loại như mũi dùi, mày mài,…mài nhẹ lên bề mặt sản phẩm. Sau khi mài, sản phẩm vẫn bóng loáng, màu tươi nhưng sau vài phút màu sẽ tái nhợt do ma xát, chì nóng chảy trôi lên bề mặt thì đó là sản phẩm có pha nhiều chì.

Trên đây là các phương pháp để kiểm tra tượng đồng cả về thẩm mỹ lẫn chất liệu. Chúng tôi hi vọng bài viết này có ích với bạn và giúp bạn tìm đúc tượng phật bằng đồng và chất lượng mà bạn ưng ý.

Thông tin liên hệ: Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline 0963514966, 0963523786.

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê- Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”.

 

Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *