Home Kinh nghiệm chạy bộ đi bộ buổi sáng

đi bộ buổi sáng

by admin

Những Lợi Ích Không Ngờ Khi Đi Bộ Vào Buổi Sáng

Với những ai không thích phải vận động mạnh vào buổi sáng thì những môn thể thao khác như gym, bơi lội hay cầu lông… sẽ không phải là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, việc đi bộ buổi sáng sẽ là gợi ý mà bạn nên cân nhắc để đảm bảo đủ chất lợi ích sức khỏe.

TOP 9 lợi ích của việc đi bộ buổi sáng

1. Tăng cường năng lượng

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Điều đó lại càng đúng hơn khi bạn đi bộ ngoài trời, hít thở không khí trong lành buổi sáng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trưởng thành dành thời gian khoảng 20 phút đi bộ vào buổi sáng ngoài trời sẽ có nhiều năng lượng và sức sống hơn so với những người đi bộ 20 phút trong nhà.

Một nghiên cứu nhỏ khác cũng đã chỉ ra 10 phút đi cầu thang bộ sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và tỉnh táo hơn so với uống một tách cà phê vào buổi sáng. Thêm một thông tin thú vị rằng cầu thang bộ chính là “khắc tinh” của béo phì, việc lên xuống cầu thang sẽ giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

2. Cải thiện tâm trạng

Bạn thường xuyên dùng chocolate hay nhâm nhi vài ly rượu để giảm căng thẳng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách những thứ ấy lại gây ra những tác dụng không mong muốn. Trong khi đó, việc đi bộ buổi sáng lại có lợi ích tương tự mà không hề gây đau cho bạn.Một trong số đó được liệt kê dưới đây:

  • Cải thiện sự tự tin
  • Giảm căng thẳng, lo lắng
  • Giảm mệt mỏi
  • Giảm triệu chứng trầm cảm hoặc nguy cơ trầm cảm

3. Một hình thức tập thể dục hằng ngày

Tác dụng của việc đi bộ buổi sáng là có thể giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp ở chân của bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên đi bộ với tốc độ tăng dần từ vừa phải đến nhanh.

Cố gắng thay đổi thói quentập thể dục của bạn, chẳng hạn như leo cầu thang bộ, đi bộ lên và xuống ở những nơi có độ dốc hoặc đi ở một độ nghiêng nhất định trên máy chạy bộ. Nếu bạn muốn tăng cơ hơn nữa, hãy tập thêm các bài tập tăng cường ở chân như squats vài lần một tuần.

4. Giảm cân, thân hình cân đối

Giảm cân là phần thưởng xứng đáng cho những ai thường xuyên đi bộ buổi sáng. Các nghiên cứu cho thấy, khi bạn đi với tốc độ vừa phải trong 30 phút sẽ đốt cháy 150 calo. Ngoài ra, tốc độ đi 111 – 130 bước/phút phù hợp với những ai có ý định giảm cân. Nếu đặt ra mục tiêu thế này, lời khuyên dành cho bạn là hãy mua một chiếc máy đếm bước chân để tiện theo dõi hơn.

5. Giúp quản lý sức khỏe tốt

Tác dụng của việc đi bộ buổi sáng có thể giúp bạntăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa và bảo vệ bạn khỏi những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

  • Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đang chung sống với bệnh tiểu đường thì đi bộ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Những người đi bộ liên tục cũng sẽ ít mắc các bệnh nhiễm khuẩn và cảm cúm hơn.

Đi bộ dúng cách, kèm với việc hít thở không khí trong lành sẽ đưa lượng oxy cần thiết đến các tế bào nhiều hơn, đồng thời quá trình này cũng giúp loại bỏ độc tố gây hại cho cơ thể. Do đó, đi bộ còn được cho là giúp kéo dài tuổi thọ nữa, điều này quả nhiên rất tuyệt vời đúng không?

6. Tăng sức bền cho cơ bắp

Lợi ích của việc đi bộ buổi sáng là có thể giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp ở chân của bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên đi bộ với tốc độ tăng dần từ vừa phải đến nhanh.

Hãy thử thay đổi thói quen tập luyện của bản thân, chẳng hạn như đi cầu thang bộ, đi bộ lên và xuống ở những nơi có độ dốc, chông chênh hoặc đi ở một độ nghiêng nhất định trên máy chạy bộ. Nếu bạn muốn tăng cơ bắp hơn nữa, hãy tập thêm các bài tập tăng cường ở chân như squats vài lần một tuần.

7. Cải thiện tinh thần, đầu óc minh mẫn

 

Lợi ích của việc đi bộ là gì? Đi bộ buổi sáng là một cách hiệu quả để cải thiện tinh thần minh mẫn và khả năng tập trung suốt cả ngày. Một nghiên cứu gần đây trên những người lớn tuổi cũng cho thấy rằng, những người bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ đã cải thiện khả năng nhận thức của họ hơn so với người ít vận động.

Người ta cũng khuyên là khi đang gặp sự bế tắc trong một vấn đề nào đấy, bạn nên đi bộ, đặc biệt là đi lùi. Bởi lẽ đi bộ cũng có thể giúp bạn tư duy sáng tạo hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ mở ra một luồng ý tưởng dồi dào, điều này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn so với khi bạn ngồi yên một chỗ.

8. Cải thiện chất lượng giấc ngủ, có giấc ngủ ngon

Đi bộ buổi sáng có lợi ích gì? Đi bộ còn mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Năm 2017, một nghiên cứu nhỏ đã xem xét những người trưởng thành từ 55 đến 65 đang phải vật lộn với giấc ngủ vào ban đêm hoặc đang bị chứng khó ngủ nhẹ. Kết quả là những người tập thể dục hoặc đi bộ vào buổi sáng so với buổi tối có chất lượng giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm.

9. Tăng khả năng sáng tạo

Lợi ích của việc đi bộ buổi sáng là gì? Rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo cho biết họ đều đặn tìm được cảm hứng đi đi dạo bộ. Do đó, nếu gặp phải một vấn đề cần phải suy nghĩ nhiều, gặp khó khăn, bế tắc, bạn hãy tạm quên mọi chuyện và thư giãn bằng vài phút đi bộ. Những ý tưởng và biện pháp sẽ có khả năng xuất hiện cao hơn là khi bạn chỉ ngồi yên một chỗ và vùi đầu với tài liệu, giấy tờ.

 

 

You may also like

Leave a Comment