Home Hỏi Đáp Chạy Bộ Đi bộ có giảm cân không

Đi bộ có giảm cân không

by ctv

Lời giải cho câu hỏi liệu đi bộ có giảm cân được không?

Đi bộ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện lợi và sự linh hoạt trong thời gian thực hiện. Không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe mà môn thể thao đi bộ hàng ngày mang lại nhưng liệu đi bộ có giảm cân không, bài viết sau sẽ cùng bạn tìm hiểu về điều này.

1. Giảm cân chỉ bằng phương pháp đi bộ có đúng?

1.1. Đi bộ có thật sự giảm cân?

Đi bộ là một bài tập vận động vừa có tác dụng bôi trơn cơ khớp vừa cải thiện hệ tuần hoàn máu. Tuy nhiên, xét trên phương diện giảm cân, muốn có hiệu quả thì cơ thể cần phải được đốt cháy calo. Đi bộ có giảm cân không phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trước hết là tốc độ đi và trọng lượng. Khi đi với tốc độ càng nhanh và trọng lượng càng nặng thì tiêu hao càng nhiều calo. Ngoài ra, để giảm cân nhờ đi bộ cũng còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như nhiệt độ, địa hình, tuổi tác,…

Nhiều người hoài nghi về tác dụng giảm cân của việc đi bộ vì đây là bài tập nhẹ nhàng và tốn ít calo. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiệu quả giảm cân muốn đạt được còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau trong đó không thể bỏ qua cáchđi bộ đúng cách, sự kiên trì tập luyện trong thời gian dài.

1.2. Một ngày cần đi bộ bao lâu để giảm cân?

Bác sĩ thể thao – tiến sĩ Stéphane Cascuacho biết đi bộ có khả năng đốt cháy mỡ nhiều hơn tới 45% (nhiều hơn chạy bộ 15%). Vì thế, nếu nỗ lực đi bộ mỗi ngày tối thiểu 30 phút thì cơ thể sẽ tự động đốt cháy được năng lượng cần thiết từ nguồn dự trữ chất béo nhờ đó mà hiệu quả giảm cân có thể đạt được. Ngoài ra, việc đi bộ đúng cách còn giúp điều chỉnh vóc dáng và tư thế, giảm vòng eo và làm cho cơ bụng được săn chắc.

2. Phải đi bộ như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Như vậy có thể thấy, xét trên một phương diện nhất định đi bộ có giảm cân không câu trả lời là có. Tuy nhiên, muốn đạt được mục đích ấy, bạn cần:

2.1. Tư thế đi bộ đúng

Trong lúc đi bộ bạn cần ngẩng cao đầu, cằm nâng lên và mắt hướng về phía trước. Duy trì được tư thế này trong suốt quá trình tập luyện sẽ giúp cho cột sống luôn thẳng, áp lực lên cơ hoành giảm xuống, sự vấp ngã cũng được hạn chế, hệ thống trao đổi chất của cơ thể được cải thiện. Đây cũng là điều quan trọng không thể bỏ qua khi đi bộ giảm cân.

2.2. Tư thế khi tiếp đất

Tùy theo độ chênh của địa hình mà bạn cần lựa chọn cách tiếp đất cho hợp lý. Ví dụ như: khi leo dốc nên tiếp đất bằng mũi chân, khi xuống dốc nên tiếp đất bằng mũi bàn chân,…

2.3. Cách đưa tay và cánh tay

Vung tay một cách tự do khi đi bộ sẽ gia tăng hiệu suất sải chân, tạo ra được lực để cơ thể tiến về phía trước. Điều này chính là cách để đạt được mục đích về sức khỏe cũng như mục đích giảm cân do đi bộ mang lại cho bạn.

2.4. Tốc độ đi bộ

Ban đầu, khi mới làm quen với bài tập đi bộ bạn nên đi từ từ sau đó lắng nghe cơ thể, nếu cảm thấy đã quen với hoạt động này thì bạn cần tăng tốc dần lên nhưng vẫn cần phải duy trì đúng tư thếđi bộ như đã nói ở trên. Khi bắt đầu làm quen với bài tập đi bộ, bạn nên duy trì tốc độ chậm trong 5 phút cho để cơ thể làm quen với cường độ tập luyện sau đó hãy tăng lên khoảng 90 – 105 bước/phút.

Thời gian sau đó bạn nên tăng tốc độ đi bộ lên khoảng 120 – 155 bước/phút trong vài chục giây rồi quay lại với vận tốc trung bình ở 30 giây. Thực hiện luân phiên như vậy trong 30 phút và tăng thời gian lên ở những buổi đi bộtiếp theo. 5 phút trước khi kết thúc buổi tập đi bộ bạn cần trở lại với tốc độ chậm để cho cơ thể và tim mạch trở lại trạng thái bình thường.

2.5. Chọn thời điểm đi bộ

Nếu biết chọn đúng thời điểm thì bạn sẽ không cần phảivất vả suy nghĩ về vấn đề đi bộ có giảm cân không. Đi bộ trong khoảng 15 – 17 giờ chiều hoặc sau 19 giờ tối được xem là thời điểm giúp đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất. Nên tránh đi bộ vào sáng sớm vì nó dễ kích hoạt chứng dị ứng hoặc viêm xoan mũi.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh đi bộ trước bữa ăn chính để cho hệ thống tiêu hóa làm việc ổn định, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày. Đi bộ ngay sau ăn được khuyến khích là không nên vì nó thúc đẩy lưu lượng máu lên các cơ, làm cho lá lách và dạ dày không có đủ năng lượng để tiêu hao thực phẩm từ đó sinh ra cảm giác khó chịu. Nếu cần đi bộ sau ăn thì tốt nhất nên cách khoảng 30 – 60 phút.

 

3. Những đối tượng nên và không nên đi bộ để giảm cân?

Những trường hợp sau không nên lựa chọn phương pháp đi bộ để giảm cân:

– Mắccác loại bệnh xương khớp

– Mới vừa hồi phục vết thương sau khi bị chấn thương.

– Có tiền sử với bệnh về mạch máu.

– Chân bị sưng phù, tích nước.

-Thực tế cho thấy đi bộ khoảng 1.6km có thể đốt cháy được 100 calo. Không những thế, đi bộ còn giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, dù không với mục đích giảm cân thì đây vẫn là một bộ môn đáng để lựa chọn. Trong trường hợp bạn đã tìm hiểu đi bộ có giảm cân không và vẫn muốn chọn cách này, hãy đi liên tục và đồng thời nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất thì bạn sẽ sớm đạt được mong muốn của mình.

 

You may also like

Leave a Comment