Home Hỏi Đáp Chạy Bộ Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn? –

Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn? –

by admin

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết 🙂

  Đi bộ và chạy bộ là cả hai hình thức tập thể dục rất tốt cho tim mạch. Để nói hoạt động nào tốt hơn thì còn phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu tập thể dục và sức khỏe của bạn.

  Nếu bạn muốn tìm cách đốt cháy nhiều calo hơn hoặc giảm cân nhanh, chạy bộ là sự lựa chọn tốt hơn. Nhưng đi bộ cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như giúp bạn duy trì cân nặng.

  Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn? -

  1. Tác dụng của việc đi bộ và chạy bộ

  Các nghiên cứu của Đại học Colorado và Đại học Massachusetts đã cho thấy đi bộ thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa bệnh động mạch ngoại biên. Ngoài ra, khả năng nhiễm cảm lạnh còn giảm xuống 25% so với người không đi bộ. Chạy bộ thường xuyên cũng giúp bạn ổn định tim mạch. Bởi khi chạy bộ, tim đập nhanh hơn làm tăng huyết áp, tăng cholesterol HDL có lợi cho cơ thể. Từ đó cải thiện lượng đường máu. Nhờ đó, những người chạy bộ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch đến 45% so với người không chạy bộ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người thường xuyên đi bộ và chạy bộ có thể sống thọ hơn và ngăn chặn bệnh tật tốt hơn.

  Như vậy, cả đi bộ và chạy bộ đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức vận động giúp cơ thể tiêu hao lượng giúp giảm mỡ cho eo thon. Đồng thời giúp cho các nhóm cơ trở nên săn chắc hơn. Từ đó, giúp bạn giảm cân và có một vóc dáng khỏe mạnh.

  Vậy đi bộ hay chạy bộ tốt hơn trong việc giảm cân? Nhiều người cho rằng, chạy bộ cần tốn nhiều năng lượng cũng như chuyển động nhiều hơn, nhanh hơn nên sẽ giảm cân hiệu quả hơn. Điều này nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên hãy cùng xem nên chạy bộ hay đi bộ qua những nghiên cứu sau đây.

  2. Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn?

  Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ thực hiện trong suốt 6 năm để tìm kiếm câu trả lời đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn? Nghiên cứu có sự tham gia của gần 50.000 người. Trong số này, có khoảng 33 nghìn người tham gia chạy và 15 nghìn người chỉ đi bộ. Sau nghiên cứu đã cho thấy cả hai loại hình vận động này đều giúp giảm cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời nghiên cứu đã cho thấy với cùng một lượng calo đốt cháy được thì tác dụng nó đem lại là như nhau đối với cơ thể. 

  Như vậy nếu bạn chạy 4.5km lượng calo của bạn đốt cháy được tương đương với lượng calo đốt cháy được khi đi bộ 8km. Điều đó có nghĩa là thời gian bạn đi bộ hay chạy bộ mới quyết định việc giảm cân nhiều hay ít hơn. Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn thì câu trả lời là với cường độ vận động càng thấp thì bạn sẽ cần thời gian luyện tập càng dài hơn.

  3. Chạy bộ mang tới nhiều nguy cơ chấn thương hơn đi bộ?

  Rất nhiều các thống kê khác cũng đã chỉ ra rằng một nửa trong số những người chạy bộ thường xuyên đã gặp phải thương tích. Trong khi đó, con số này của những người đi bộ chỉ vào khoảng 1%. Điều này cho thấy, dù bạn có đi bộ hàng ngày thì cũng gần như không có nguy cơ gặp chấn thương. Như vậy, số người chạy bộ gặp thương tích gấp 50% so với người đi bộ. 

  Chạy bộ gặp chấn thương là điều không có gì quá ngạc nhiên. Bởi theo một nghiên cứu cho biết: Khi chạy bộ sẽ tạo ra một phản lực từ mặt đất có giá trị gấp 2,5 lần so với trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, phản lực từ mặt đất khi đi bộ chỉ nằm trong khoảng 1,2 lần cân nặng. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng bị vấp ngã nhiều hơn trong khi chạy bộ so với đi bộ.

  Tuy nhiên, theo Peter Schnohr, một bác sĩ tim mạch đã dành nhiều năm nghiên cứu mối quan hệ giữa tập thể dục và sức khoẻ, cho biết “Chạy bộ vừa phải giúp chúng ta sống thọ hơn việc chỉ đi bộ”. Chính vì vậy, nếu bạn thích chạy bộ và có thể luyện tập điều độ mà không cảm thấy cơ thể bị kiệt sức và chấn thương sau khi chạy, thì bạn nên chạy bộ. Nếu bạn cảm thấy mình không thể chạy mỗi tuần ba buổi thì hãy đi bộ. Trường hợp cuối cùng nếu bạn phân vân nên chạy bộ hay đi bộ thì Nhà nghiên cứu người Hà Lan Luiz Carlos Hespanhol gợi ý: “Tại sao không kết hợp cả hai, vừa đi bộ vừa chạy bộ, để mang tới lợi ích tốt nhất”.

  Tóm lại

  Cả đi bộ và chạy bộ là những hình thức tập luyện cho tim mạch tuyệt vời. Đặt mục tiêu tập cardio vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần cho sức khỏe của bạn.

  Đi bộ là một lựa chọn thông minh nếu bạn mới tập thể dục và hy vọng có được vóc dáng cân đối. Nếu bạn muốn giảm cân hoặc đốt cháy nhiều calo hơn, hãy thử chạy bộ. Nếu bạn mới chạy, hãy hoạt động xen kẽ giữa đi bộ và chạy bộ. Và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới.

  You may also like

  Leave a Comment