Home Hỏi Đáp Chạy Bộ Đi bộ lúc nào là tốt nhất

Đi bộ lúc nào là tốt nhất

by ctv

Nên Đi Bộ Thời Điểm Nào Trong Ngày Là Tốt Nhất?

Đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi không phải ai cũng có thể dành thời gian cho việc đi bộ vào trong ngày mà đôi khi phải đến tối mới có thể tập luyện. Vậy thì nên đi bộ buổi sáng hay cho sức khỏe?

1. So sánh lợi ích và hạn chế của việc đi bộ buổi sáng, buổi chiều và buổi tối

Để có 1 cái nhìn tổng quát và trả lời cho băn khoăn đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho sức khỏe thì bạn cũng cần nhìn nhận ra điểm tốt cũng như nhược điểm của việc đi bộ buổi sáng, chiều và tối. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định đi bộ thể dục lúc nào là tốt nhất.

1.1 Đi bộ vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm không khí mát mẻ nhất và rất nhiều người cũng ưa thích thời điểm này để đi bộ tập thể dục, thời điểm này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích đi bộ sáng sớm:

 • Tập thói quen dậy sớm: Hầu hết có rất nhiều người lựa chọn đi bộ vào thời điểm này, đây cũng là 1 cách tốt để bạn hình thành cho mình 1 thói quen dậy sớm.
 • Cải thiện sức bền: Các nghiên cứu trong năm 2013 đã chỉ ra rằng việc đi bộ buổi sáng ở nam giới giúp tăng sức chịu đựng tốt hơn so với việc đi bộ buổi tối, bao gồm cả đạp xe.
 • Lịch trình thời gian thuận tiện: 1 lợi thế của việc đi bộ buổi sáng sớm đó chính là bạn sẽ không bị cản trở điều gì chen ngang vào lịch tập của mình, điều có thể thường gặp khi đi bộ buổi tối.
 • Hạn chế sốc nhiệt: Nhiệt độ dễ chịu hơn vào buổi sáng bởi đây là thời điểm nhiệt độ thấp nhất trong ngày, đặc biệt là vào mùa hè sẽ là lúc dễ chịu nhất. So với nhiều thời điểm trong ngày, nhiệt độ tăng cao, dễ gây sốc nhiệt.
 • Bầu không khí trong lành: Đi bộ buổi sáng là thời điểm có mức không khí trong lành nhất, do đó đi bộ trong khoảng thời gian này sẽ giúp bạn dễ thở hơn và tăng năng lượng thể chất tốt hơn.
 • Quãng đường thông thoáng: Đi bộ buổi sáng an toàn hơn bởi thời điểm này, mật độ giao thông vẫn chưa dề dày đặc nên bạn có thể tập luyện mà không lo vấn đề tắc đường hay khói bụi.
  Tác hại của đi bộ vào buổi sáng:

 

 • Cơ thể mỏi mệt: Thời điểm buổi sáng là lúc nhiệt độ cơ thể của bạn đang ở mức thấp nhất, điều này khiến cơ thể của bạn có mức năng lượng và khả năng lưu thông máu thấp nhất trong ngày, bạn sẽ dễ mệt mỏi hơn.
 • Dễ gặp chấn thương: Khi vừa thức dậy vào buổi sáng là lúc cơ bắp của bạn bị cứng và lạnh do chưa được khởi động, vì vậy nếu bạn có ý định đi bộ vào thời điểm này thì bạn nên khởi động thật kỹ để tránh những chấn thương không đáng có nhé.
 • Đừng tạo thành thói quen: Việc hình thành thói quen đi bộ buổi sáng còn tùy thuộc vào sở thích của bạn, bởi nếu bạn không thích đi bộ buổi sáng và dậy sớm thì không thể thúc buộc, thậm chí còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.
 • Đốt cháy mỡ thừa từ từ: Đi bộ buổi sáng trên lý thuyết có thể giảm mỡ tốt hơn 20% so với chiều tối, nhưng điều này không hẳn đúng, bởi buổi chiều nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn và bạn tập luyện tốt hơn, do đó có thể giảm cân thậm chí nhanh hơn so với buổi sáng.
 • Những bệnh không nên đi bộ: Ngoài ra, việc đi bộ buổi sáng cũng không phù hợp đối với những người có tiền sử bị đau dạ dày hay mắc các bệnh dạ dày, việc đi bộ với bụng rỗng có thể khiến bạn đau bụng nhiều hơn.

1.2 Đi bộ vào buổi chiều

Đi bộ buổi chiều, với khoảng thời gian thông thường mà chúng ta hay chọn là từ 3h – 7h chiều là thời điểm được coi là thời gian đi bộ hợp lý và tốt nhất cho việc đi bộ, đem lại cho các bạn khá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của đi bộ buổi chiều:

 • Năng lượng hoạt động nhiều hơn: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm 4 – 5 giờ chiều là lúc mà phổi của bạn hoạt động tốt nhất, đi bộ vào thời gian này giúp bạn có nhiều sức hơn và bền bỉ hơn.
 • Tăng hiệu quả tập luyện : Vào buổi chiều, các nhóm cơ của bạn cũng đã được làm ấm và các khớp xương linh hoạt hơn so với buổi sáng, do đó không cần khởi động quá nhiều và bạn có thể tập luyện tốt hơn.
 • Giải tỏa cảm xúc: Đi bộ buổi chiều sau khoảng thời gian làm việc để loại bỏ những căng thẳng hay nỗi bất an, lo lắng về những áp lực cuộc sống, vì vậy rất nhiều người thường chọn thời điểm này để đi bộ như 1 cách xả stress hiệu quả.
 • Hạn chế tối đa lượng thức ăn nạp vào: Đi bộ vào buổi chiều có thể giúp bạn điều chỉnh lượng thức ăn trong bữa tối, bởi trước khi đi bộ hay chạy bộ thì bạn cần bổ sung năng lượng trước tập.
 • Cải thiện tâm trạng: Tập thể dục buổi chiều hay đi bộ buổi chiều cũng giúp bạn cảm giác được sự nỗ lực tốt hơn trong ngày, bởi sau cả 1 ngày làm việc và học tập, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi tập luyện và sẽ có những hướng suy nghĩ tích cực hơn trong tương lai.

Hạn chế khi chạy bộ vào thời điểm này:

 • Khó ngủ: Đối với một số người có thân nhiệt cao hơn vào buổi chiều hoặc tối, việc tập luyện có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, uể oải và khó ngủ hơn.
 • Ảnh hưởng của thời gian: Buổi chiều cũng là thời điểm bạn khó tập luyện thường xuyên hơn do nhiều lý do như phải làm thêm giờ, tăng cơ, đón con, điều này khiến bạn khó có thể tập luyện đều trong tuần.
 • Thiếu không gian: Việc đi bộ vào buổi chiều cũng khá khó khăn bởi đây là giờ cao điểm khi các phương tiện giao thông và người đi bộ thường qua lại nhiều, nếu bạn có ý định đi bộ ngoài đường thì có lẽ bạn nên nghĩ lại mà có sự lựa chọn khác.
 • Không khí ô nhiễm: Việc đi bộ buổi chiều cũng khiến bạn gặp khó khăn trong việc hít thở do đây là thời điểm khói bụi khá nhiều tại các vùng đô thị, do vậy đi bộ vào thời điểm này nếu không phải trong các công viên thì có lẽ bạn sẽ hơi khó thở.

1.3 Đi bộ vào buổi tối

Đi bộ buổi tối là thời điểm tốt nhất dành cho những người bận rộn thường xuyên và không có thời gian tập thể dục vào ban ngày trong ngày và không có thói quen dậy sớm, nhiều người cho rằng đi bộ vào thời điểm này đem lại nhiều lợi ích hơn so với buổi sáng.

Lợi ích đi bộ buổi tối:

 • Đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa: Buổi tối chính là thời điểm thân nhiệt cơ thể của bạn đạt đỉnh trong ngày, điều này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, có lợi cho sự tập luyện và giảm mỡ thừa và rèn luyện sức khỏe.
 • Phát triển cơ bắp toàn diện: Đây cũng là thời điểm cơ bắp của bạn nóng nhất và linh hoạt hơn trông thấy.
 • Tối ưu buổi tập: Buổi tối là thời điểm bạn có nhiều năng lượng hơn, có thể gắng sức tập luyện tốt hơn.
 • Tâm trạng tích cực: 1 lợi thế rất lớn của việc đi bộ buổi tối chính là khả năng giảm căng thẳng và mệt mỏi sau cả 1 ngày dài hoạt động và làm việc, điều này được đánh giá cao hơn so với đi bộ buổi sáng.
 • Không gian phù hợp: Hơn nữa, nếu bạn có thói quen đi bộ vào tối muộn, thì đây cũng là thời điểm mà nhiệt độ khá mát mẻ, ôn hòa lượng phương tiện và người đi lại cũng ít hơn nên bạn có thể thoải mái đi bộ.

Tác hại của việc đi bộ sau bữa ăn:

 • Hạn chế về thời gian: Mặc dù đi bộ buổi tối là rất tốt cho sức khỏe, nhưng đổi khi bạn cũng không thể đi bộ thường xuyên do bận công việc thêm hay phải chăm lo cho gia đình,
 • Gây mất ngủ: Sau khoảng thời gian đi bộ buổi tối, bạn cũng cần thư giãn thoải mái tầm từ 1 đến ba tiếng trước khi đi ngủ bởi sau khi luyện tập xong, cơ thể bạn vẫn còn rất sung sức do đó gây khó ngủ hơn, nếu bạn vốn đã khó ngủ thì cần phải sắp xếp thời gian tập luyện sớm hơn.
 • Cản trở tầm nhìn: Ngoài ra, đối với những người có nhu cầu tập thể dục bằng phương pháp đi bộ vào tối khuya thì rất cần mặc áo phản quang để tránh những chấn thương không đáng có do tầm nhìn thấp.
 • Thời gian hoạt động dạ dày: 1 điều bạn cần quan tâm nữa chính là về thời gian ăn uống, bạn nên đi bộ sau giờ ăn khoảng 2 tiếng để tránh dạ dày bị quá tải do vận động trong thời gian tiêu hóa.

Trên đây chính là những lợi ích và hạn chế của việc đi bộ buổi sáng, buổi chiều và buổi tối, bạn có thế dựa vào đây để biết được đi bộ vào thời điểm nào là tốt nhất và lựa chọn thời điểm đi bộ phù hợp với mình nhất nhé!

2. Đi bộ vào lúc nào là tốt nhất?

Như vậy, bạn đã biết được về ưu điểm và nhược điểm của từng thời điểm đi bộ, mỗi thời điểm sẽ có một số lợi ích và hạn chế khác nhau tùy theo nhiều yếu tố. Vậy thì đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn? Câu trả lời là còn tùy, bởi nó còn phụ thuộc vào sở thích, mục đích và điều kiện thời gian của từng người.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu xét trên phương diện chức năng phổi, thân nhiệt và nhịp điệu cơ thể thì thời gian đi bộ tốt nhất trong ngày là lúc 6 giờ tối. Tuy nhiên, đi bộ vào buổi sáng được đánh giá giúp tăng cường khả năng trao đổi chất tốt hơn so với các khoảng thời gian khác trong ngày, cũng như thời điểm này không khí trong lành hơn và ít đông đúc so với đi bộ buổi chiều và tối.

Hay đi bộ có giảm mỡ bụng không? Và nên đi bộ vào lúc nào để giảm cân? Trên thực tế, đi bộ đã là 1 biện pháp giảm cân hiệu quả, giúp giữ dáng, hiệu quả loại bỏ mỡ trên khắp cơ thể. Do đó, chỉ cần căn cứ vào quỹ thời gian và điều kiện của từng người, bạn có thể chọn ra cho mình thời điểm phù hợp nhất để có thể tập luyện đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

3. Thời gian lý tưởng trong ngày để đi bộ

Khi bạn đã biết đi bộ vào buổi sáng hay tối tốt hơn thì lựa chọn thời điểm chính là điều kiện quan trọng để việc đi bộ đạt hiệu quả cao hơn, phát huy được lợi ích 1 cách tối đa.

3.1. Nên đi bộ lúc mấy giờ sáng?

Buổi sáng là thời điểm đẹp để luyện tập thể thao, do không ảnh hưởng tới thời gian làm việc, và cũng là khoảng thời gian không khí trong lành nhất trong ngày. Tuy nhiên có nên chạy bộ lúc 4h sáng? Đây không phải thời điểm lý tưởng để đi bộ, thời gian này quá sớm, nhiệt độ giảm sâu cũng như hạn chế tầm nhìn do sương mờ. Đồng thời, về mặt sinh lý, cơ thể chúng ta chưa tăng nhiệt độ, cơ khớp cứng khó chuyển động hơn.

Thời điểm đẹp nhất đi bộ vào buổi sáng nên là từ 5 – 7h khi mặt trời bắt đầu mọc và nhiệt độ ấm áp hơn, cơ thể bạn lúc này sẽ đảm bảo sức khỏe nhất để đi bộ. Bạn cũng có thể dựa trên thời tiết theo mùa để chọn lựa thời điểm phù hợp nhất. 6h – 7h sẽ là thời điểm tốt nhất vào mùa đông, khoảng thời gian này nhiệt độ tăng phù hợp với cơ thể. Còn mùa hè nên đi bộ sáng sớm 5h – 6h sẽ có khoảng không khí trong lành. Đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất.

3.2. Nên đi bộ lúc mấy giờ chiều tối?

Nhiều người đi bộ ngay sau khi ăn tối, điều này là sai hoàn toàn. Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề nên đi bộ trước hay sau khi ăn tối? Kết quả cho thấy rằng việc đi bộ buổi tối tốt nhất chính là vào thời điểm 2 tiếng sau khi ăn xong.

Vậy có nên đi bộ sau khi ăn tối không? Việc ăn xong đi bộ có thể gây là rất nhiều tác hại cho dạ dày như đau tức dạ dày, viêm loét và rất nhiều vấn đề khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng không nên đi bộ vào buổi tối khuya quá muộn, nhất là tại Việt Nam hầu hết buổi tối thường có sương muối, có thể dễ khiến bạn cảm lạnh, ốm và đặc biệt dễ gặp nguy hiểm.

Thời gian tốt nhất để đi bộ vào buổi tối thường là từ 4 – 7h tối, đây là lúc cơ thể đang có mức hoạt động cao nhất, phổi của bạn hoạt động tốt hơn và cơ bắp đã không còn cứng như lúc sáng. Bạn không nên đi bộ sau 21h tối bởi lúc này là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi để chuẩn bị cho 1 ngày mới với công việc bao quanh.

 

You may also like

Leave a Comment