Có không ít người trong số chúng ta biết được hệ thống chuông báo cháy, tại các khu chung cư hay những tòa nhà cao tầng được lắp đặt và kiểm tra bảo dưỡng theo quy định nào của pháp luật. Và khi chúng không hoạt động gây ra hậu quả lớn thì trách nhiệm thuộc về ai?

Chuông báo cháy không hoạt động dẫn đến hậu quả như thế nào?

Như chúng ta đã biết sự cố cháy nổ tại khu chung cư Carina Plaza ở T.P Hồ Chí Minh vào thời điểm rạng sáng ngày 23/3 đã làm cho hơn 40 người chết và bị thương rất nhiều. Và một trong số những nguyên nhân dẫn tới hậu quả như vậy là do hệ thống chuông báo cháy không hoạt động tại các chung cư khi sự cố xảy ra đột ngột.

Sau khi sự việc đó xảy ra thì đã có không ít những câu hỏi đặt ra là vì sao chuông báo cháy lại không hoạt đông? Hệ thống chuông báo cháy của chung cư do ai quản lý? Và khi hệ thống chuông ngừng hoạt động thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?…

Vậy khi chuông báo cháy ngừng hoạt động – Trách nhiệm thuộc về ai?

Một giảng viên Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy chia sẻ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư để đảm bảo an toàn PCCC được quy định rõ ràng tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

Dựa vào khoản 1, điều 16 có nói về những trách nhiệm của chủ đầu tư như sau:

– Lập dự án thiết kế một cách chính xác, đúng quy định, ở khoản 1, điều 15 của nghị định này. Trình bày hồ sơ phê duyệt thết kế bề PCCC cho cơ quan Cảnh sát PCCC.

– Sau đó tổ chức thi công, giám sát và kiểm tra theo đúng quy định về PCCC đã được phê duyệt. Trong trường hợp nếu như đang thi công mà có sự thay đổi về thiết kế hay thiết bị PCCC thì phải giải trình cụ thể hay thiết kế bổ sung và phải được phê duyệt lại.

– Lên kế hoạch, tổ chức nghiệm thu về PCCC.

– Khi bắt đầu đưa vào hoạt động, chủ đầu tư phải thông báo với cảnh sát PCCC về việc đảm bảo những điều kiện an toàn tuyệt đối về PCCC.

– Phải bảo đảm an toàn về công tác PCCC đối với công trình ở suốt quá trình từ khi xây dựng cho tới nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra định kỳ về hệ thống PCCC được đưa ra chi tiết tại TCVN 3890:2009 – quy định về phương tiện PCCC cho toàn bộ khu chung cư – trang trí, kiểm tra và bảo dưỡng.

Các quy định về việc kiểm tra các loại thiết bị này còn được đưa ra ở điều 6 của bộ luật. Theo đó, toàn bộ các thành phần của hệ thống báo cháy tự động này như đầu báo cháy, trung tâm báo cháy và các thiết bị gắn kết nguồn điện… phải được đảm bảo đủ chức năng cơ bản và phải liên kết thành một hệ thống báo cháy hoàn thiện. Để nắm bắt được hoạt động của chúng ổn định hay không thì sau khi lắp đặt cần phải kiểm tra thử thực tế và đưa ra phương án nếu có sự cố.

Hệ thống chuống báo cháy sau khi được đưa vào hoạt động phải kiểm tra ít nhất 2 lần mỗi năm. Khi kiểm tra phải khử toàn bộ các thiết bị của toàn hệ thống. Nếu sự cố xảy ra do thiết bị này chập cháy, hư hỏng mà không được điều chỉnh kịp thời thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm duy trì hoạt động của hệ thống báo cháy. Về phía cơ quan có nhiệm vụ đi kiểm tra định kỳ theo đúng quy định, nhiều thì mỗi năm 4 lần, còn ít thì 1 năm 1 lần.

Mỗi một lần kiểm tra, cơ quan Thiết bị pccc Hà Nội sẽ có trách nhiệm kiểm tra đầy đủ, lần lượt theo đúng quy trình và phải đảm bảo hệ thống hoạt động theo đúng tiêu chuẩn.

Như vậy qua bài viết trên, hầu hết các trường hợp chuông báo cháy không hoạt động thì ban quản lý chung cư là đối tượng đầu tiên phải chịu trách nhiệm. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về trách nhiệm thuộc về ai khi chuông báo cháy không hoạt động được. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

 

 

 

Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *