Không gian sân vườn với những tiểu cảnh đẹp giúp cho các thành viên trong gia đình có khoảng không gian giải trí thư giãn rất tốt. Nhưng không phải ai cũng biết cách thiết kế và thi công tiểu cảnh. Hãy cùng tham khảo những lưu ý sau khi thiết kế kiến trúc tiểu cảnh.

Lưu ý về nơi bố trí thiết kế kiến trúc tiểu cảnh

Việc lựa chọn nơi đặt tiểu cảnh thường tùy thuộc vào sở thích của gia chủ. Có gia chủ thích đặt tiểu cảnh nơi phòng khách, có người lại thích đặt ở ngoài sân, vườn, có người thích đặt ở không gian giếng trời, gầm cầu thang…

Tuy nhiên theo các kiến trúc sư chuyên thiết kế tiểu cảnh thì không gian hợp lý nhất nên đặt tiểu cảnh chính là gầm cầu thang hoặc sát tường. Với không gian gầm cầu thang, đặt tiểu cảnh ở đó có thể tiết kiệm được không gian sinh hoạt, không làm ảnh hưởng, vướng víu đến sinh hoạt chung của gia đình.

Nếu đặt tiểu cảnh sát tường thì có thể khiến cho bức tường trở nên đẹp, sinh động và có sức sống hơn. Nhưng cần chú ý là bức tường đó cần được ốp đá hoặc gỗ cho phù hợp với tiểu cảnh. Cách làm này còn có thể phát huy tính thẩm mỹ cho bức tường, giúp bức tường trở thành điểm nhấn trong không gian gia đình.

Tiểu cảnh đặt sát tường sẽ giúp bức tường sinh động

Lựa chọn loại tiểu cảnh, cây và đồ trang trí trong tiểu cảnh

Có nhiều loại tiểu cảnh để gia chủ lựa chọn khi thiết kế kiến trúc không gian đặt tiểu cảnh. Đó là tiểu cảnh nước và tiểu cảnh đất. Tiểu cảnh nước thường sẽ đẹp và cầu kỳ hơn tiểu cảnh đất.

Trong tiểu cảnh nước cũng có hai loại là tiểu cảnh tĩnh và tiểu cảnh động. Tiểu cảnh tĩnh tức là việc thi công tiểu cảnh có mặt nước yên tĩnh, phẳng lặng. CÒn tiểu cảnh động là tiểu cảnh có sử dụng các thác nước, vòi nước chảy gây ra tiếng động mà cụ thể là có tiếng nước chảy róc rách.

Mỗi loại tiểu cảnh thì lại có những cây trồng và vật trang trí riêng cho thích hợp và tăng thêm vẻ đẹp, sức sống cho tiểu cảnh. Với tiểu cảnh đất, khi thiết kế kiến trúc thì các kiến trúc sư luôn tư vấn cho gia chủ trồng các cây trang trí như dương xỉ, trầu bà, xương rồng, trúc Nhật phong lan, kim phát tài, có lan chi….

Với tiểu cảnh nước thì thông thường có thể trồng cây đa, cây xanh, dương xỉ, các loại rong rêu, sen, súng,…. Các vật trang trí cho tiểu cảnh nước rất đa dạng như vỏ ốc, san hô, ông già câu cá, chiếc thuyền nan, ngôi chùa. Với tiểu cảnh đất thì có thể dùng vật trang trí như ngồi chùa, viên sỏi, đá, con trâu, mục đồng,…. Chú ý không nên “lạm dụng” vật trang trí cho tiểu cảnh vì dễ làm rối mắt và khiến cho tiểu cảnh không tự nhiên

Tiểu cảnh nước có thể trồng sen, súng.

Cung cấp ánh sáng và diệt côn trùng cho tiểu cảnh

Khi thiết kế kiến trúc tiểu cảnh cần chú ý đến việc cung cấp ánh sáng cho tiểu cảnh. Với tiểu cảnh đất có nhiều cây xanh thì nên đặt tiểu cảnh ở nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp. Còn với tiểu cảnh nước thì cần lắp đặt thêm đèn chiếu sáng ở dưới đáy hoặc trên mặt nước, trong thác nước chảy. Làm như vậy buổi tối tiểu cảnh sẽ trở nên lung linh huyền ảo nhờ sự kết hợp của màu sắc, ánh sáng và nước.

Tiểu cảnh là không gian lý tưởng để các loại côn trùng trú ngụ và sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy mà cần có các biện pháp phòng tránh tiêu diệt côn trùng như kiến, muỗi, rết, gián. Với tiểu cảnh nước có thể thả cá cảnh để vừa trang trí vừa tiêu diệt bọ gậy.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế kiến trúc tiểu cảnh. Gia chủ cần chú ý cân nhắc đâu là những điểm cần nhấn mạnh và cũng phải căn cứ vào các yếu tố như phong thủy và sự hài hòa trong thiết kế, thi công tiểu cảnh. Sự hài hòa giữa thiên nhiên với con người, giữa động và tĩnh, giữa đất và nước sẽ mang đến trạng thái cân bằng nhất, đẹp nhất.

 

 

Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *