Home Hỏi Đáp Chạy Bộ Những ai không nên chạy bộ? –

Những ai không nên chạy bộ? –

by admin

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết 🙂

  Dưới đây là những đối tượng không bao giờ được chạy bộ nếu muốn giữ gìn sức khỏe.

  Người béo phì

  Chắc hẳn những hình ảnh những chàng trai, cô gái mập mạp đang vật vã gồng mình chạy trên những chiếc máy chạy ở phòng tập gym đã không còn xa lạ đối với bạn. Họ thường chọn chiếc máy chạy để thực hiện mong muốn giảm cân. Nhưng trên thực tế đây lại không phải lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt trong vấn đề giảm cân. Khi người béo phì chạy bộ, đôi chân của họ sẽ phải chịu một áp lực rất lớn. Nếu duy trì trong thời gian dài thì áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ dồn nén xuống đôi chân, khiến các khớp gối có thể bị mệt mỏi, phá vỡ hay thậm chí là gãy xương đầu gối.

  Những ai không nên chạy bộ? -

  Người bị bệnh tim

  Những người từng có những cơn đau tức tim trong vòng hai tháng trở lại, những người chỉ làm việc nhà nhẹ hoặc lên một tầng cầu thang cũng tức ngực, thở dốc.

  Người bệnh tiểu đường

  Người bị bệnh tiểu đường đã tiêm insulin thì không được chạy bộ trong trạng thái đói bụng để tránh hạ đường huyết. Người tiểu đường nặng chưa tiêm insulin hoặc đang sốt cao do viêm nhiễm cũng không được chạy bộ, bởi vì khi ấy lượng insulin trong máu hạ thấp, phải dùng năng lượng từ tế bào lipid để bổ sung, làm bài tiết ra rất nhiều ketal, dễ dẫn đến ngộ độc máu.

  Người có tiền sử chấn thương khớp gối

  Cho dù bạn ở độ tuổi nào, môn thể thao nào, từ dân nghiệp dư phong trào cho đến vận động viên chuyên nghiệp thì chấn thương khớp gối đều để lại hậu quả khôn lường. Khi chạy bộ, các khớp trên cơ thể đều hoạt động với cường độ cao và đặc biệt là khớp gối khi nó phải chịu một áp lực rất lớn từ toàn bộ cơ thể chuyển động. Vì vậy, việc chạy bộ sẽ làm khớp gối quá tải, gây chấn thương và thậm chí còn phá vỡ các khớp liên quan.

  Hãy rèn luyện từ từ, tăng cấp độ từ thấp lên cao như đi bộ, chơi các môn thể thao ít di chuyển hơn trước khi nghĩ tới việc chạy bộ.

  Người suy gan nặng

  Người bệnh gan chỉ được tập chạy bộ được khi bệnh tình đã thuyên giảm nhẹ đi.

  Người cao tuổi

  Nhiều người cho rằng chạy bộ là một môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, những đối với người cao tuổi thì chạy bộ lại không phù hợp với họ. Ví dụ một người hơn 60 tuổi chạy bộ hàng ngày, nó hoàn toàn không tốt khi đôi chân đã yếu dần đi mà vẫn phải chịu một sức nặng rất lớn của cơ thể, khi làm như vậy lâu ngày sẽ gây ra một loạt các bệnh tật.

  Đối với người cao tuổi, lựa chọn tốt hơn cả hãy lựa chọn đi bộ, khi đi bộ gánh nặng cơ thể sẽ không phải là vấn đề và sức khỏe sẽ đạt được hiểu quả rất tốt.

  Thoát vị đĩa đệm

  Đĩa đệm có tác dụng như một bộ phận giúp giảm xóc. Khi bạn chạy liên tục, toàn bộ trọng lượng trong cơ thể sẽ dồn vào chân và thắt lưng, gây ra căng thẳng tới đĩa đệm. Chạy bộ sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng của người bệnh.

  Những người đã mắc chứng bệnh này trước khi chọn chạy bộ hãy đến và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra quyết định hợp lý nhất, đừng mù quáng về những tác dụng của chạy bộ mà không tìm hiểu, khiến căn bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

  You may also like

  Leave a Comment