Trong các kết cấu đường ống trong hệ thống dẫn nước, hóa chất hay khí là sự kết hợp của các đường ống thép, ống nhựa và phụ kiện tạo nên sự linh hoạt và sự luân chuyển vật tải linh hoạt. Côn thu là phụ kiện đường ống quan trọng tạo nên hiệu quả vận chuyển dung dung dịch, chất lỏng tốc độ cao. Có bao nhiêu loại côn thu trên thị trường hiện nay và các tiêu chuẩn đánh giá tiêu chuẩn an toàn trong các kết cấu.

Hiểu về côn thu và phân loại cụ thể

Côn thu là đầu nối chuyển bậc, đóng vai trò kết nối đầu ống nước để chuyển tiếp dòng chảy từ đường ống đường kính lớn sang nhỏ và ngược lại.Với kết cấu kích thước 2 được ống khác nhau, côn thu tạo nên sự chênh lệch, tăng hoặc giảm áp suất dung dịch trong đường ống dẫn. Giúp tốc độ dòng chảy nhanh hoặc hạn chế tốc độ dòng chảy an toàn.

Côn thu kết nối các đường ống với đặc trưng kích thước và cấu tạo phụ kiện tạo nên sự linh hoạt trong các thiết kế, dễ dàng thiết kế và quản lý đường ống dễ dàng. Một giải pháp thay thế sửa chữa đường ống nước hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Côn thu được sử dụng nhiều trong ngành nước, thiết kế đường ống nước, vận chuyển hóa chất. Với đặc trưng môi trường khác nhau, côn thu được chia thành các loại khác nhau theo chất liệu gia công:

  • Côn thu nhựa (PVC, uPVC, HDPE…) – dòng nhựa cao cáp, độ cứng cao, đáp ứng tiêu chuẩn về ấp suất, độ bền hóa học cao. Thường sử dụng trong các đường ống dẫn nước sinh hoạt, nước cấp, nước thải, nước nóng…
  • Côn thu thép ( thép đúc, thép hàn, thép mạ kẽm) – dòng côn thu với độ bền chắc cao, chống chịu ăn mòn với hầu hết các điều kiện môi trường, hóa chất ăn mòn độc hại, dầu khí…
  • Côn thu chất liệu đồng hoặc gang ít phổ biến hơn nhưng được sử dụng với trường hợp đặc trưng, đường ống công nghiệp.

Tiêu chuẩn an toàn côn thu trong thiết kế đường ống nước

Côn thu đảm nhiệm vị trí tạo chênh lệch áp suất và kết nối 2 đầu đường ống thép với kích thước khác nhau. Kết cấu và thiết kế côn thu quan trọng tạo nên tính an toàn của đường dẫn truyền. Một số tiêu chuẩn đánh giá an toàn côn thu thép:

  • Tiêu chuẩn ANSI B16.5 – tiêu chuẩn sản xuất của mỹ đánh giá các thông số về: độ dày, kích thước, áp lực làm việc chất lỏng lên côn thu.
  • Tiêu chuẩn ISO/ IDF – tiêu chuẩn an toàn vi sinh cho côn thu sử dụng trong đường ống xử lý nước thải, đường ống dẫn truyền hóa chất, dầu mỏ…
  • Tiêu chuẩn an toàn của nhật – JIS, của Đức – DIN, của Nga – gost

Người dùng khi chọn mua côn thu cần kiểm tra thông số kỹ thuật côn thu và các chứng chỉ chất lượng – chứng chỉ nguồn gốc côn thu (CQ và CO) do nhà sản xuất.

Đường ống nước quy mô công nghiệp hay dân dụng được thiết kế với những tiêu chuẩn kết cấu an toàn. Côn thu đóng vai trò tạo nên áp suất và tốc độ dòng chảy đường ống ổn định. Với các đường ống, đây là giải pháp quan trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và kiểm tra thông số an toàn với các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng. Khách hàng chọn mua côn thu chất lượng tại Hanoi-ec – đại lý phân phối chính thức các dòng phụ kiện thép, đường ống thép chính hãng, chất lượng hàng đầu trên thị trường. Liên hệ để được tư vấn đặt mua côn thu chất lượng với báo giá ưu đãi.

Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *