Home Hỏi Đáp Chạy Bộ Tại sao nên chạy bộ theo nhóm? –

Tại sao nên chạy bộ theo nhóm? –

by admin

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết 🙂

1. Giúp bạn có trách nhiệm với bản thân hơn

Chạy với nhóm giúp bạn có trách nhiệm hơn, nhất là khi có vô vàn lý do bạn có thể dùng để tự thuyết phục mình không tập luyện. Điển hình có: ra Tết nghỉ thêm chút nữa, hôm qua vừa uống bia với bạn, hoặc đơn giản là lâu lâu nghỉ một hôm v.v.. Khi chạy cùng nhóm, mọi người mong ngóng bạn tới, và biết đâu bạn cũng mong tới ngày tập với nhóm để được chạy cùng em áo hồng nhí nhảnh. Có trách nhiệm với bản thân hơn giúp bạn tập luyện đều đặn hơn.

2. Tập đều đặn

Muốn chạy nhanh hơn không còn cách nào khác là phải tập luyện nhiều hơn. Tham gia các nhóm chạy với lịch chạy hàng tuần là cách tốt nhất để bạn giữ được nề nếp, kỷ luật trong tập luyện, nhất là trong những tháng mùa đông ở miền bắc, khi bạn phải vật lôn giữa việc đi chạy hay trùm chăn ngủ tiếp.

3. Tăng thêm động lực khi chạy với nhóm

Chạy với nhóm giúp bạn có thêm nhiều động lực vì sẽ luôn có người trong nhóm chạy nhanh hơn mình (hoặc là được chạy với em áo hồng như đã nói ở trên). Kể cả giáo chủ chạy bộ Kipchoge cũng cần tới nhiều người thay phiên nhau kéo mình để chinh phục mốc 2h. Khi chạy với nhóm, mọi người đều mệt như nhau và chính sự “đồng cam cộng khổ” đó tạo nên động lực giúp bạn tiếp tục. BoiDapChay cũng thường khuyên các thành viên của mình bơi, đạp hoặc chạy với nhóm, trong các trường hợp chán nản (runner’s blue) hoặc tưởng như đến ngưỡng (plateau), cần có người kéo để thêm động lực tiếp tục phá bỏ chướng ngại vật lớn nhất đó là bản thân bạn.

4. Học từ người khác

Chạy cùng nhóm là cách tốt nhất để bạn học các kinh nghiệm, chiêu thức hay kỹ thuật từ các runner khác. Một số nhóm có chương trình Huấn Luyện chính thức (ví dụ BoiDapChay Coaching) hoặc workshop, lớp học. Một số nhóm thì đơn giản là lên lịch, thời gian, địa điểm và cùng nhau chạy. Dù bằng cách nào đi nữa, việc học hỏi được kinh nghiệm của những runner kỳ cựu là chắc chắn 100%. Về cơ bản, runner thường chả biết nói gì khác khi chạy ngoài chủ đề…chạy bộ.

5. Thêm bạn thêm vui

Trên thực tế, có nhiều lợi ích tâm lý khi chạy cùng với nhóm. “Social Facilitation” là một từ trong bộ môn tâm lý xã hội, ám chỉ sự tiến bộ/cải thiện thành tích mà hoàn toàn chỉ nhờ sự có mặt của người khác. Theo tiến sĩ Cindra Kamphoff, “khi bạn chạy cùng với nhóm, bạn sẽ bị cuốn theo pace, và bạn sẽ không nghĩ rằng mình chạy nhanh như vậy”. Não bộ của bạn sẽ khuyến khích bạn cố gắng hơn và bám đuổi mọi người, thay vì chạy chậm lại nếu bạn chạy một mình. Điều này đúng trong phần lớn các trường hợp.

Tất nhiên sẽ có lúc bạn không nên chạy với nhóm. Đó là những bài tập trong giáo án được thiết kế để chạy ở ngưỡng của riêng bạn, với thời gian chạy/nghỉ cố định. Bài tập này (pace, thời gian nghỉ, thời gian chạy) có thể sẽ không hợp với chương trình chạy trong tuần này của nhóm. Những lúc như vậy bạn nên tập một mình. Đặc biệt là trong giai đoạn sắp thi đấu (2 tháng trước khi thi đấu), các bài tập sẽ chuyên biệt hơn và nhiều khả năng bài tập của bạn sẽ không phù hợp để chạy với nhóm.

6. Cải thiện tốc độ 

Trong thể thao có một hiện tượng gọi là “social facilitation” (hòa nhập đám đông). Đây là xu hướng mà một người sẽ cư xử khác khi có người xung quanh, khá phổ biến trong khi luyện tập hoặc thi đấu các môn đồng đội hoặc tốc độ. Biểu hiện cụ thể là vận động viên sẽ thể hiện thái độ chuyên nghiệp và tích cực hơn, thay vì mệt mỏi như khi tập một mình.

Với chạy bộ, các vận động viên thường chạy tốt hơn khi có bạn đồng hành. Vì lý do này, đa số các elite (chân chạy thành tích cao) dành thời lượng đáng kể thời gian tập luyện với nhóm. Muốn chạy nhanh hơn không còn cách nào khác là phải tập luyện nhiều hơn. Tham gia các nhóm chạy với lịch chạy hàng tuần được nhiều runner phong trào chia sẻ là cách tốt nhất để giữ nề nếp, kỷ luật trong tập luyện.

You may also like

Leave a Comment