Home Hỏi Đáp Chạy Bộ Vì sao bạn nên có một đôi giày chạy bộ? –

Vì sao bạn nên có một đôi giày chạy bộ? –

by admin

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết 🙂

1. Lý do nên có một đôi giày chạy bộ

Bảo vệ đôi chân tốt hơn

Nhìn chung thiết kế của những đôi giày thể thao đều hướng tới việc bảo vệ đôi chân khỏi những chấn thương và tạo cảm giác thoải mái nhất khi vận động. Nhưng thiết kế nâng đỡ hỗ trợ tối ưu những vị trí trọng yếu của chân những đôi giày chạy bộ sẽ làm tốt những điều này hơn. Thêm vào đó, cảm giác thoải mái gần như vẫn được duy trì tuyệt đối ngay cả khi bạn đã sử dụng đôi giày một thời gian dài. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc một đôi giày tập luyện cũng hòa toàn có thể đáp ứng điều này cơ mà? Điều này tất nhiên đúng. Nhưng thông thường trọng lượng giày tập luyện nặng hơn và kiểu dáng cũng không bắt mắt bằng giày chạy bộ nên không nhiều người lựa chọn loại giày này nếu chỉ là hoạt động nhẹ nhàng hằng ngày, còn nếu bạn chạy bộ nghiêm túc thì giày tập luyện tất nhiên là không phù hợp.

Hiệu quả luyện tập tốt hơn

Mang lại hiệu quả luyện tập và nâng cao thành tích chạy bộ của bạn chắc chắn là điều mà một đôi giày thời trang hay cả giày tập luyện cũng không thể làm tốt như giày chạy bộ. Với thiết kế dành riêng cho chạy bộ đoi giày biết cách hỗ trợ bạn như nào là tốt nhất và phù hợp nhất. Điều này quan trọng đối với cả những người yêu thích chạy bộ và những người chỉ xem đây là một hình thức rèn luyện sức khỏe hằng ngày. Còn nếu chạy bộ không là điều bạn lựa chọn thì ngay cả khi bạn đi bộ cùng cần những đôi giày chạy bởi nó hỗ trợ tốt hơn những đôi giày khác đấy.

Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Ranh giới giữa giày thời trang và giày thể thao ngày càng xóa nhòa. Thực tế là ngày nay ngay cả những đôi giày chạy bộ hay chuyên dụng cho thể thao cũng đều có kiểu dáng bắt mắt hệt như những đôi giày thời trang chính hiệu. Điều này khiến cho những đôi giày chạy bộ gần như có thể sử dụng trong bất kỳ một hoàn cảnh nào đều có thể phù hợp. Mà đôi khi phối đồ cùng những đôi giày chạy bộ còn khiến bạn nổi bật hơn nhiều.

2. Những điều cần lưu ý khi lựa chọn giày chạy bộ phù hợp

Không có giày chạy bộ tốt nhất chỉ có giày chạy bộ phù hợp. Một đôi giày được nhiều người đánh giá cao là bởi chúng phù hợp với nhiều người và sự phù hợp tất nhiên chỉ được đánh giá ở mức độ tương đối nào đó. Vậy những điều bạn cần biết để đánh giá đôi giày chạy bộ có phù hợp với mình là gì?

Địa hình đường chạy

Giày chạy đườn bằng và giày chạy địa hình sẽ có khác nhau đôi chút về đặc điểm nên bạn cần quan tâm đến điều này.

Nếu bạn hay chạy trên những con đường nhựa hoặc vỉa hè phẳng ít gồ ghề hoặc chạy trên máy tập nên chọn những đôi giày nhẹ, độ thông thoáng tốt, độ bám của đế tốt. Một vài cái tên gợi ý khá phù hợp là những đôi giày chạy bộ dòng Nike Free, Nike Air Zoom Pegasus, Nike Structure hay adidas Ultra Boost.

Còn nếu địa hình gồ ghề mới là lựa chọn của bạn thì nên chú ý đến những đôi giày chạy chắc chắn hơn, độ bám đường, kéo đẩy tốt, đặc biệt cổ giày nên được thiết kế ôm sát để bảo vệ chân tốt hơn.

Cự ly đường chạy

Một đôi giày chạy bộ chuyên dụng sẽ không cần thiết nếu cự ly chạy của bạn ngắn. Với cự ly này một đôi giày nhẹ nhàng có độ cân bằng như một đôi giày Nike sẽ là phù hợp. Cự ly dài bạn cần những đôi giày có phần đế nâng dần về phía gót. Thiết kế này giúp bạn có đề hơn khi chạy, nên chú ý hơn về bộ đệm của đôi giày.

Đặc điểm bàn chân

Cấu tạo bàn chân là yếu tố bạn nên để ý khi chọn giày chạy bộ.

+ Vòm bàn chân cao hay xảy ra hiện tượng lệch ngoài khi chạy. Bạn nên lựa chọn những đôi giày có đệm dày mềm mại.

+ Vòm bàn chân thấp dễ xảy ra hiện tượng lệch trong, một đôi giày cấu trúc ổn định kiểm soát chuyển động.

+ Vòm bàn chân bình thường cần đôi giày chạy bộ hỗ trợ chuyển động của cổ chân.

3. Buộc dây giày chạy bộ?

Các cách buộc dây giày chạy bộ có lẽ là điều được ít người quan tâm nhất vì hầu hết mọi người đều cho rằng dây giày chỉ có tác dụng giúp cho giày vừa khít hơn với chân của họ. Nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến chạy bộ và kết quả tập luyện của bản thân có một số kiểu buộc dây bạn cần phải biết đặc biệt khi chân bạn hay gặp những vấn đề lệch trong hoặc lệch ngoài nhiều. Vì sao cách buộc dây giày lại quan trọng với giày chạy bộ? Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng buộc dây giày phù hợp sẽ giảm chấn thương và cảm giác không thoải mái cho chân.

Ở đây mình sẽ giới thiệu hai kiểu buộc dây dành cho vòm bàn chân cao, vòm bàn chân thấp còn đối với vòm bàn chân bình thường cách buộc dây giày thông thường là đủ để bảo vệ chân bạn.

You may also like

Leave a Comment